Cách nhận biết nấm da đầu

Nấm da đầu hiện này là một loại bệnh lý ngày càng xuất hiện nhiều ở những người trẻ. Do thời gian dành cho công việc khá nhiều, và quên đi chăm sóc cho da đầu bản thân thường xuyên. Hãy cùng Imedeen tìm hiểu nguyên nhân và cách nhận biết khi bị nấm da đầu để bản thân hiểu hơn và từ đó có cho mình cách điều trị hiệu quả.

Da đầu nổi nhiều gàu
Da đầu nổi nhiều gàu

1. Nấm da đầu là gì?

– Nấm da đầu có thể gây nên rất nhiều tác hại như nhiều gàu, ngứa và rụng tóc. Viêm nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu do nấm mốc gọi là các chất dermatophytes. Bệnh thường xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng vảy trên da đầu và gây ngứa. Nhiễm trùng nghiêm trọng và viêm nặng có thể dẫn đến sẹo hoặc rụng tóc vĩnh viễn. Nguyên nhân gây nên nấm da đầu:

1.1 Vệ sinh da đầu không sạch sẽ.

Vệ sinh da dầu không sạch sẽ do nấm da đầu
Vệ sinh da dầu không sạch sẽ

– Như đã nói ở trên, do ngày càng có nhiều người dành ít thời gian cho chăm sóc bản thân và da đầu. Nên tình trạng nấm càng xuất hiện nhiều. Và một trong những nguyên nhân đó chính là vệ sinh da đầu không sạch sẽ.

– Việc ít gội đầu cũng như việc gội đầu vội vã không đúng cách cũng là một trong những nguyện nhân. Khi gội đầu không chú ý, chúng ta dễ bị mắc phải tình trạng gãi hoặc chà xát quá mạnh, gây nên tróc da đầu làm cho nấm có cơ hội dễ dàng xâm nhập vào da đầu.

1.2 Thời gian hoạt động không lành mạnh.

– Việc không giữ cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nấm da đầu. Ví dụ, chúng ta hay có thói quen tắm vào buổi tối, và khi tắm xong thì chúng ta không sấy khô tóc mà nhanh chóng lên giường để đi ngủ. Hay có một số trường hợp dùng chung đồ vật với người khác như: lược, mũ, chăn gối,…. Cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng gàu ngứa trở nên nguy hiểm.

1.3 Lây nhiễm từ động vật

Lây nhiễm nấm từ động vật
Lây nhiễm nấm từ động vật

– Thú cưng trong gia đình là một trong những nguyên nhân gây nên nấm, vì vi khuẩn nấm thường xuyên trú ở đây. Đặc biệt hơn là những động vật không được tắm rửa thường xuyên. Vì nấm có khả năng lây sang người, nên việc tiếp xúc cũng khó thể khiến bạn bị nhiễm nấm

1.4 Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng nấm da đầu

– Cũng giống như gàu, thì nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố gây nên nấm ở da đầu. Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao. Da dầu dễ tiết chất nhờn cùng với những vi khuẩn trong môi trường rất dễ và có nguy cơ cao lây truyền bệnh nấm trên da đầu bạn.

2. Dấu hiệu nhận biết

Thông thường bệnh nấm da đầu thường trái qua 3 giai đoạn sau :

2.1 Da đầu nổi nhiều gàu:

Da đầu nổi nhiều gàu
Da đầu nổi nhiều gàu

– Như bài viết về gàu đã đề cập ở trước thì khi da đầu bạn xuất hiện nhiều gàu và gây ngứa nặng thì đó là một trong những dấu hiệu nấm da đầu xuất hiện. Nấm kích thích da đầu tiết ra bã nhờn kết hợp với các tế bào chết tạo thành gàu. Do đó, da đầu nổi nhiều gàu là dấu hiệu đầu tiên khi bệnh xuất hiện.

2.2 Ngứa ngáy xuất hiện muộn trên da đầu
– Ở giai đoạn này, trên da đầu đã xuất hiện nhiều gàu và bã nhờn. Đây chính là những yếu tố gây ngứa ngáy. Cảm giác bứt rứt và khó chịu ở vùng da đầu khiến người bệnh gãi ngứa liên tục. Sự chà xát mạnh này có thể làm cho da đầu bị trầy xước, thậm chí là chảy máu và đóng vảy. Trong một số trường hợp, trên da đầu của người bị bệnh còn xuất hiện những nốt đỏ li ti hoặc nổi mụn.

2.3 Rụng tóc

Rụng tóc
Rụng tóc

Ở giai đoạn này, tóc có thể rụng tự nhiên hoặc rụng khi chải tóc và gội đầu. Tóc rụng quá nhiều sẽ tạo nên các mảng hói hình tròn hay hình bầu dục với các kích thước khác nhau. Tình trạng này khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti về bề ngoài của mình.

* Chúc các bạn luôn luôn xinh đẹp và tự tin trong cuộc sống! Hãy ghé thăm Imedeen mỗi ngày để cập nhật những tin tức và phong cách làm đẹp mới nhất hiện nay nhé!

Tham khảo thêm bài viết những cách trị nấm da đầu tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *