Quá trình mọc Răng Khôn

Răng khôn luôn là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người hiện nay, trong quá trình mọc răng luôn đi kèm với nhiều cảm giác vô cùng khó chịu. Bạn đã thực sự hiểu rõ về quá trình mọc răng khôn cũng như những triệu chứng thường gặp hay chưa?

1. Quá trình mọc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 gồm 4 chiếc răng mọc trong cùng hai bên hàm trên và dưới hàm. Chúng là những chiếc răng mọc cuối cùng, thường mọc ở độ tuổi 18-25 tuổi khi chân răng hình thành được 2/3. Răng khôn có thể mọc bình thường, mọc ngược về phía xương hàm, nhú được lên khỏi lợi được 1 phần thì ngừng mọc vĩnh viễn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng.

2. Dấu hiệu mọc răng khôn

Trên thực tế quá trình mọc răng khôn diễn ra không liên tục, nó tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những người phải mất 3-5 tháng răng mới có thể trồi lên hết, có người có thể lâu hơn. Đồng thời dấu hiệu mọc răng khôn mỗi người khác nhau, một số triệu chứng mọc răng khôn hay gặp như:

2.1 Mọc răng khôn gây đau nhứt

– Răng khôn mọc thẳng:

Trong trường hợp răng khôn mọc bình thường thì dấu hiệu đầu tiên báo hiệu là tình trạng đau nhức xung quanh vùng lợi, nơi răng khôn nhú lên. Tuy nhiên tình trạng đau nhức này chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày và dần thuyên giảm khi răng đã mọc đúng vị trí.

– Răng khôn mọc lệch:

Quá trình mọc răng khôn bắt đầu xuất hiện những cơn đau nhức có tần suất tăng lên, quanh khu vực mọc răng luôn có cảm giác đau nhức dữ dội và có thể lan sang những răng bên cạnh. Sở dĩ răng khôn mọc lệch gây đau nhức như vậy là do khi mọc lệch răng sẽ làm hỏng chân răng kế bên hoặc đâm vào lợi trên khiến lợi bị tổn thương.

Nếu tình trạng đau nhức không được giải quyết sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm lợi trùm, sâu răng, u nang chân răng,…

2.2 Quá trình mọc răng khôn gây sưng lợi

– Răng khôn mọc thẳng:

Bên cạnh dấu hiệu đau nhức thì sưng lợi luôn là triệu chứng đi kèm. Trong quá trình mọc răng khôn việc vệ sinh răng miệng đúng cách vô cùng quan trọng Bởi nếu không đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và khiến lợi bị viêm nhiễm, xuất hiện mủ. Tương tự như đau răng tình trạng sưng lợi cũng sẽ dần biến mất khi răng khôn đã mọc vào đúng vị trí ổn định và phù hợp với nó.

răng khôn gây bệnh về nướu

– Răng khôn mọc lệch:

Sau khoảng thời gian đau nhức răng khôn bắt đầu mọc lệch sẽ khiến vùng lợi bị sưng lên, ê buốt thậm chí còn co giật. Không chỉ sưng lợi ở vùng phía trên răng mà vùng lợi xung quanh răng cũng bị sưng. Vậy tại sao răng khôn không nhú lên được vùng lợi? Vì thời điểm răng khôn mọc lệch khá muộn 18-25 tuổi, lúc này xương hàm đã cứng, không tăng về kích thước, lợi dày lên và cứng chắc hơn.

.răng khôn

2.3 Mọc răng khôn gây sưng má

Quá trình mọc răng khôn khiến má bị sưng đây là hiện tượng bình thường và rất phổ biến. Đối với răng khôn mọc thẳng, mọc lệch, mọc ngang hay mọc ngược đều gây ra triệu chứng sưng má. Nguyên nhân do khi mọc không đủ chỗ, răng khôn sẽ đâm lên xương hàm khiến vùng má và dưới hàm bị sưng lên, một số trường hợp còn bị áp xe.

Răng khôn mọc dẫn tới sưng má sẽ gây một số vấn đề như: viêm xương hàm, nướu trùm, nhiễm trùng huyết,… Bên cạnh đó sưng má còn khiến quá trình ăn uống gặp khó khăn, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

2.4 Mọc răng khôn bị sốt

– Răng khôn mọc thẳng:

Quá trình mọc răng khôn bên cạnh sưng lợi, sưng má còn khiến cơ thể sốt nhẹ – hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên. Bạn cũng không nên quá lo lắng bởi những cơn sốt do mọc răng khôn chỉ sốt nhẹ hiếm có cơn sốt nặng, kéo dài.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sốt do cảm giác đau nhức, sưng tấy kéo dài khiến cho cơ thể nóng lên giống như bị sốt. Tương tự như sưng lợi những cơn sốt chỉ ghé qua nhanh chóng hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt sẽ qua đi.

răng khôn gây sốt

– Răng khôn mọc lệch:

Nếu kéo dài tình trạng sưng lợi, đau nhức khi răng khôn mọc lệch sẽ khiến cho việc ăn uống của bạn bị ảnh hưởng, cơ thể mệt mỏi. Thêm vào đó khi ăn uống kém sức đề kháng của cơ thể yếu sẽ tạo cơ hội cho những mầm bệnh, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh về răng miệng. Tình trạng sốt cứ kéo dài âm ỉ như vậy chứ không thể chấm dứt hoàn toàn.

* Chúc các bạn luôn luôn xinh đẹp và tự tin trong cuộc sống! Hãy ghé thăm Imedeen mỗi ngày để cập nhật những tin tức và phong cách làm đẹp mới nhất hiện nay nhé!

Nguồn bài viết: tại: isofhcare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *